Thắc mắc về phương pháp học Vue js

Các bác cho em hỏi là học vue js để làm app web , nhưng nó thường được ứng dụng như thế nào và các bác có thể giới thệu cho em chút tài liệu hoặc project demo được không ạ, em muốn học mà đang mông lung quá, không biết học để làm gì và học như thế nào :(((
Cám ơn các bác !!!

2 Likes

Đầu tiên thì mình thắc mắc là không biết bạn biết tới Vuejs như thế nào?

Dưới đây là cách mình đã bắt đầu với Vue:

Tài liệu để học có rất nhiều từ blog, video tutorial. Nhưng đầu tiên bạn nên đọc về guide của Vue tại đây: https://vuejs.org/v2/guide/.

Về các project demo bạn có thể tham khảo trang https://madewithvuejs.com/ hoặc tìm kiếm trên Github với từ khóa vue https://github.com/search?o=desc&q=vue&s=&type=Repositories&utf8=✓

Còn về học để làm gì thì mình nghĩ bạn trước tiên nên đọc qua guide của Vue mà tập làm theo những ví dụ trong đó. Sau đó hay tập làm những project nhỏ với Vue như Todo app.

2 Likes

Chào bạn, theo như câu hỏi của bạn thì mình sẽ chia ra làm ba câu nhỏ:

  1. Khi nào thì cần sử dụng Vuejs?
  2. Học Vuejs để làm gì?
  3. Học Vuejs như thế nào?

Mình xin trả lời tuần tự các câu hỏi của bạn như sau.

  1. Vuejs chỉ là một công cụ, và hiện tại thì có rất nhiều công cụ giống như Vuejs: Reactjs, Angular x,… Thay vì tìm hiểu tại sao nên sử dụng Vuejs thì bạn nên tìm hiểu tại sao Vuejs được tạo ra, lúc đó bạn sẽ hiểu được luôn là khi nào dùng Vuejs, Reactjs, Angular x. Theo hiểu biết của mình thì Vuejs được tạo ra để phục vụ cho hai việc: một là hỗ trợ bạn xây dự một ứng dụng dựa trên “Component-based Architecture” (CBA), hai là nó hỗ trợ bạn xây dựng một ứng dụng “Single-page Application” (SPA). Các bạn cần tìm hiểu là SPA, CBA là gì, và tại sao cần sử dụng nó. (Vì cái này khác là nhiều nên mình không nói ở đây. Bạn có thể tìm hiểu những bài viết trên google)

  2. Học Vuejs để xây dựng như web app SPA, để có thể xây dựng và bảo trì web app 1 cách dễ dàng hơn…

  3. Phương pháp học ngôn ngữ framework mới của mình thường là theo cách “the hard way”. Đầu tiên, mình sẽ đọc sơ qua những giới thiệu về Vuejs. Tiếp theo mình sẽ đọc qua những hướng dẫn (Guideline), API document, và những sample (những cái nào đơn giản nhất thôi). Khi đọc thì bạn chỉ cần biết được Vuejs nó hỗ trợ bạn làm những gì. Còn làm như thế nào thì bạn chưa cần biết. Sau đó thì bạn sẽ bắt đầu đi làm một ứng dụng. Khi làm thì bạn sẽ biết được là vấn đề đó cần tìm hiểu chỗ nào để làm vì bạn đã đọc qua API rồi. Cứ thế rồi tiếp tục thôi, khi bạn làm nếu gặp vấn đề thì bạn sẽ biết cần tìm hiểu tiếp cái gì :smiley:

Hi vọng có thể giải đáp được câu hỏi của bạn.

5 Likes

cám ơn các bác nhiều , em sẽ cố gắng nghiên cứu , trau dồi thêm kiến thức :smiley:

em đang tính mua khóa học này để nghiên cứu https://techmaster.vn/khoa-hoc/25546/vuejs-2-single-page-application
các bác góp ý cho e với !!!

Với người đi làm: chọn 1 pet project(kiểu như giá các coin, blog,…), và dùng Vue để làm. Còn nếu công ty có dự án thì nhảy vào chiến thôi. Vue khá dễ cho mọi người học
Với sinh viên mình đang thử nghiệm với việc hướng dẫn các bạn ý làm trang ôn thi trắc nghiệm với mô phỏng thuật toán, công thức. Nếu bạn là sinh viên thì thử xem :smiley:

2 Likes

Bạn tham khảo Khóa học Vuejs miễn phí này xem sao. Trình bày bằng tiếng Việt khá ổn, tuy chưa bao chùm hết kiến thức nhưng rất dễ cho người mới bắt đầu.

Mình đến với vue vì doc quá xịn :)) thê nên học vue thì cứ đọc doc của vue thôi

e tính họcở đây k biết co dc k các bác nhỉ

Các anh cho em xin tài liệu VUE với :frowning:

Giống mình nè. Bắt đầu luôn luôn đọc docs thiệt nhiều trước